NHÀ ĐẸPNgôi nhà 4x18m có khả năng “tỏa sáng” như ngọn Hoa Đăng...

Ngôi nhà 4x18m có khả năng “tỏa sáng” như ngọn Hoa Đăng ở Sài Gòn, vừa nổi bật vừa an yên thể hiện tính cách của gia đình theo đạo Phật

Cả gia đình đều có truyền thống theo Phật giáo, nên khi xây dựng cả gia đình đã đồng lòng lựa chọn phong cách có thiên hướng Phật giáo, vừa phù hợp với tín ngưỡng của gia đình, vừa giúp mọi người trong nhà cảm thấy được bảo vệ, chở che bởi Phật.

Thông thường nói đến nhà có phong cách Phật giáo, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến yếu tố cổ xưa, đồ gỗ màu tối và đồ nội thất kiểu cũ xưa. Tuy nhiên ngôi nhà ở quận 9 lại thể hiện một khía cạnh vô cùng hiện đại.

Nhà được xây trên mảnh đất có diện tích 72m vuông (4×18) khá nhỏ nhắn nhưng vẫn phải đảm bảo đủ tiện nghi.

Vì có diện tích khá nhỏ nên việc cân bằng giữa sự thông thoáng và sự an ninh nhưng vẫn đảm bảo tiện nghi là bài toán khá khó cho nhóm thiết kế. Tuy nhiên, nhóm thiết kế đã rất thông minh khi chọn một tấm kim loại lớn với nhiều lỗ nhỏ phủ kín mặt tiền nhà.

Tưởng chừng bí bách nhưng nhờ tấm kim loại này có hàng tỷ lỗ nhỏ nên không hề cản ánh sáng hay không khí, gió trời vào nhà mà vẫn giúp ngôi nhà có tính riêng tư, sự an ninh cần thiết.

Đặc biệt tấm kim loại này lại giúp tạo nên một hiệu ứng ánh sáng cực lạ mắt, nghệ thuật cho ngôi nhà vào buổi tối. Được sơn màu trắng nên ban ngày nhìn cũng không hề nặng mắt mà rất sáng sủa.

Hình ảnh Phật ngồi trên đài sen cũng được cách điệu cho hiện đại, đơn giản và khắc trên cửa chính và một góc trên tầng hai ngôi nhà, tạo nên vẻ đẹp rất tĩnh tại.

Vì kim loại ít nhiều có tính dẫn nhiệt, tăng thêm không khí nóng bức nên nhà có rất nhiều mảng xanh để cản bớt khí nóng ban ngày.

Sân vườn trong nhà được trồng nhiều cây xanh vừa tạo cảm giác mát mẻ, gần gũi thiên nhiên, vừa giúp che bớt phần nào cho không gian bên trong nhà không bị quá lộ.

Khu vực tầng trệt được dùng để làm không gian sinh hoạt chung gồm phòng khách đầu nhà và bếp, một hệ tủ lớn để chứa đồ đạc. Nhìn chung không gian tầng trệt vẫn còn rất thông thoáng, không chật chội nhờ được bài trí nội thất vừa đủ, gọn gàng.

Sau nhà còn có một giếng trời và một khu vườn nhỏ trồng cây xanh, cuối nhà đặt một chiếc phản gỗ lớn để cả gia đình có thể ngồi hóng mát, đọc sách hoặc tận dụng thành một phòng ngủ khi có khách hoặc người nhà đến chơi.

Cầu thang dẫn lên tầng trên được làm dạng xoắn cho tiết kiệm diện tích. Dù diện tích nhà nhỏ nhưng vẫn dành một khoảng nhỏ sau nhà ở khu vực bếp làm thông tầng nhằm giảm bí bách hơn, đồng thời tạo sự liên kết giữa các tầng.

Tầng hai được phủ gỗ, lấy cảm hứng từ phong cách Nhật Bản, cuối nhà đặt một phòng ngủ với đầy đủ tiện nghi, hướng ra giếng trời cực sáng sủa, thoải mái.

Giữa tầng là phòng vệ sinh được ẩn giấu sau lớp tường gỗ rất khéo léo, sạch sẽ.


Trần phòng tắm cũng được lát gạch thủy tinh vô cùng nghệ thuật, bắt mắt.

Đi qua hành lang này sẽ có một phòng ngủ trước nhà, cũng được làm theo phong cách Nhật Bản. Nhờ có mảng cây được trồng trước ban công tầng hai nên cản bớt ánh sáng và giúp căn phòng mát mẻ, dễ chịu hơn.

Phong cách Nhật Bản in dấu rất rõ nét, các phòng ngủ cũng không dùng giường mà chỉ để nệm nằm đất.

Exclusive content

Latest article

More article